Kinh nghiệm bổ ích khi đánh hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu (P.1)

Nếu bạn xác định được mặt hàng chủ đạo cho đợt đi Quảng Châu thì nên trao đổi với phiên dịch trước khi sang để họ thuê hộ phòng khách sạn ngay gần chợ chuyên hàng đó, nếu đi xong chợ đó muốn đi chợ khác thì cứ khách sạn gần chợ đấy mà tương, nhiều khi đi chợ các bạn ko cần phiên dịch luôn cứ phi từ khách sạn vào chợ cầm thêm cái điện thoại bấm bấm là cũng mặc cả mua hàng được bình thường (mặc cả cật lực vào nhé, các chợ cũng đòi thách giá trên trời lắm đấy).

Tôi là Nghĩa – CEO của Hanhtinhxanh.com.vn, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tôi muốn chia sẻ lại với các bạn một số thông tin hữu ích đến từ kinh nghiệm , mà cụ thể là 2 địa điểm Quảng Châu – Chiết Giang. Bài viết sẽ bao gồm 3 phần, phần đầu tiên sẽ là tại Quảng Châu, bài viết này sẽ không đi chi tiết vào hành trình mà sẽ nêu các vấn đề cần chú ý khi đi . Hãy chuẩn bị tinh thần và đọc thật kỹ nhé!

1. Bước chuẩn bị

Trước khi sang Trung Quốc, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và hành trang sau đây:

  • Bước 1: Tìm kiếm nhà cung cấp: Có rất nhiều nhà cung cấp tại Quảng Châu, các bạn có thể tìm kiếm trên các trang alibaba, taobao….. Hoặc xem trực tiếp tại website của công ty, nhà xưởng bên Trung Quốc.
tim-xuong-ban-hang
Vào một website nhà xưởng bất kì để tìm thông tin

Việc tìm kiếm liên hệ để thuận tiện cho việc sắp xếp lịch trình cho chuyến đi đồng thời cũng để đỡ bơ vơ khi ở nơi xứ người, trong trường hợp bạn biết cách thương thảo, gọi mở thì nhà cung cấp hoàn toàn có thể đón bạn ở sân bay, bố trí chỗ ăn ở, hay tìm phiên dịch cho bạn.

Check kĩ địa chỉ với phiên dịch của bạn
Check kĩ địa chỉ với phiên dịch của bạn

Lời khuyên: Để chuẩn bị cho chuyến đi được cẩn thận và tiết kiệm thời gian, chúng ta cần tìm nhiều nhà cung cấp, vì nếu không ưng được nhà sản xuất này thì có nhà sản xuất khác dự phòng, đồng thời cũng là tạo sức ép đối với các nhà cung cấp khác khiến cho việc đàm phán tốt hơn.

  • Bước 2:  Chuẩn bị Hộ chiếu: Thông thường, tôi làm visa 6 tháng với chi phí 175USD (mức giá này do bạn nhân viên chuẩn bị, bạn nào cần có thể để lại comment, tôi sẽ giới thiệu thêm). Vì lý do công việc, tôi cần đi lại đi nhiều lần, tuy chi phí cao hơn đi 1 lần chút chút nhưng tiện vì lý do công việc. Hiện tôi đang sở hữu thẻ APEC dành cho doanh nhân nên có thể đi được khoảng 20 nước trong khu vực Thái Bình Dương.
Nhớ xin visa trước khi bay nhé!
Nhớ xin visa trước khi bay nhé!
  • Bước 3: Mua vé máy bay: Vé máy bay tôi đặt là 4,468,000 VND, với thuế phí vào khoảng 6,850,000 VND cho 2 người cả lượt đi lượt về. Vì công việc nên lịch trình của tôi là  di chuyển tới Quảng Châu trước, vì thế mua vé bay Quảng Châu xong nhờ bạn phiên dịch mua vé từ Quảng Châu – Chiết Giang rẻ hơn nhiều so với trực tiếp mua ở Việt Nam. Hoặc bạn có thể nhờ trực tiếp các phòng vé tìm vé máy bay giá rẻ (trường hợp muốn tiết kiệm chi phí).
  • Bước 4: Đổi tiền Việt Nam sang Nhân dân tệ: Về vấn đề đổi tiền thì bạn có thể lên phố Hà Trung hoặc ra trực tiếp ngân hàng để đổi. Thường thì đổi tại Hà Trung sẽ có tỉ giá tốt hơn. Thời điểm tôi đổi tiền thấy giá RMB (tiền tệ TQ) xuống khá nhiều so với trước tết, chỉ khoảng 3.408 đồng/tệ. Tôi thì chỉ mang theo người 30.000 RMP còn hết thì yêu cầu nhân viên chuyển qua thẻ tín dụng. Các bạn đi sang đó nếu xác định ra chợ mua hàng thì nên mang khoảng từ 20-30.000 RMB, nhớ cầm tiền đi chợ nên cất ở vài chỗ trên người đề phòng bị móc túi.

2. Một số kinh nghiệm khi tới Quảng Châu

  • Về thuê phiên dịch viên:

Tôi đã đi nhiều lần rồi nhưng vẫn quen gọi cho một bạn nữ phiên dịch đã 7-8 năm học và làm việc bên đó, tuy nhiên giá hơi cao so với các bạn không đàm phán với các nhà máy hay làm hợp đồng. Rơi vào khoảng 300-400 RMB (tệ)/ ngày trả cho bạn ấy, bản thân tôi thì thấy hoàn toàn xứng đáng. Bình thường nhiều bạn đi thường gọi Guide (phiên dịch) chắc chỉ cần dịch đơn giản ở chợ thì khoảng 100-150 RMB/ngày. Tìm phiên dịch rất dễ, các bạn chỉ cần vào các Group phiên dịch đăng bài tìm kiếm thì nhiều bạn phiên dịch sẽ liên hệ với bạn để dẫn bạn đi. Lúc này bạn thao hồ làm giá và chọn người đồng hành cũng bạn. Dù sao cũng nên cẩn thận với phiên dịch vì thỉnh thoảng có bạn bảo bên bán chênh lệch giá để lấy tiền cho bạn ấy. Vì thế nghĩ là thuê được phiên dịch giá rẻ nhưng nếu tổng cả chuyến đi mua bán bạn mất rất nhiều tiền vì chia hoa hồng cho phiên dịch.

Một góc chợ hàng Quảng Châu
  • Về chỗ ở:

Nếu bạn xác định được mặt hàng chủ đạo cho đợt đi Quảng Châu thì nên trao đổi với phiên dịch trước khi sang để họ thuê hộ phòng khách sạn ngay gần chợ chuyên hàng đó, nếu đi xong chợ đó muốn đi chợ khác thì cứ khách sạn gần chợ đấy mà tương, nhiều khi đi chợ các bạn ko cần phiên dịch luôn cứ phi từ khách sạn vào chợ cầm thêm cái điện thoại bấm bấm là cũng mặc cả mua hàng được bình thường (mặc cả cật lực vào nhé, các chợ cũng đòi thách giá trên trời lắm đấy).

  • Thời tiết Quảng Châu:

Cũng gần giống Hà Nội, mùa đông có thể lạnh thì lạnh hơn 1 vài độ chứ không hơn nhiều. Đi vào cuối tháng 3 vẫn nên mang theo quần áo rét, không thì qua đấy sắm cũng được, vốn dĩ nơi này là công xưởng của thế giới nên không lo thiếu đồ. Nhưng để tiết kiệm thì các bạn nên chuẩn bị sẵn một số quần áo mặc gọn nhẹ, dễ di chuyển.

  • Lưu ý:

– Không mang quá 5000 USD (~100 triệu) vì nếu quá số này tiền của bạn sẽ bị hải quan thu lại.

– Chụp lại vé máy bay gửi cho phiên dịch để tiện đón tại sân bay.

– Nhờ phiên dịch làm sim Trung Quốc trước để sang đến nơi có cái dùng luôn.

– Cắt dịch vụ 3G nếu bạn dùng chuyển vùng quốc tế nếu không muốn bị mất tiền oan.

– Nếu muốn vào Facebook, Google hay các web VN bạn tải app TX VPN hay ArkVPN cài lên máy để vào nhé.

– Đặt taxi bây giờ cũng dễ rồi, hoặc tiết kiệm hơn bạn có thể đi xe bus sân bay với giá khoảng 40k/lượt hoặc Uber.

Tóm lại, cần phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng về tư liệu và tiền mặt để chuẩn bị vợt mẻ cá lớn các bạn nhé! Mời các bạn đón đọc “Phần 2: Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>