Lắng nghe tư vấn về việc mua hàng trên mạng

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Ngày 3 tháng 7 qua tìm kiếm trên mạng (chotot.vn), em tôi có đặt mua 1ipad 1 32g với giá 2 triệu 8. Người bán hàng yêu cầu chuyển số tiền 1 triệu 4 trăm ngàn vào tài khoản ngân hàng của người có tên là Trần Thị Trang sau khi nhận hàng sẽ trả hết số tiền còn lại. Nhưng người bán hàng không chuyển theo như thỏa thuận khi tôi đã chuyển tiền vào tài khoản rồi. Khi nhắn tin hỏi thì người bán hàng nói ” đã bị lừa mà không biết sao “

Xin hỏi luật sư với tình tiết trên có thể đưa ra tòa được không? Xin luật sư giúp đỡ!

Người gửi: Thanh Nhan

Tư vấn xử lý lừa đảo mua bán qua mạng gọi: 1900 6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 139 BLHS 1999 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trong trường hợp của bạn, thông qua hoạt động mua bán hàng hóa là 1 chiếc ipad 32g với giá 2 triệu 8, người bán hàng đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách là yêu cầu bạn chuyển số tiền 1.400.000 đồng vào tài khoản ngân hàng của người có tên là Trần Thị Trang, sau khi nhận hàng  sẽ trả hết số tiền còn lại nhưng sau khi bạn thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền thì người đó lại không thực hiện nghĩa vụ chuyển hàng của mình. Hành vi này nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn là 1.400.000 đồng. Ngoài ra, người bán hàng còn thừa nhận có hành vi chiếm đoạt tài sản của bạn bằng tin nhắn “đã bị lừa mà không biết sao”. Đầy đủ dấu hiệu cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS 1999. Bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan công an về hành vi này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>